KHÁM PHÁ “TIÊU CHUẨN XANH” CỦA KHU ĐÔ THỊ SINGAPORE – CENTA VSIP BẮC NINH

Mục Lục

Với diện tích khiêm tốn chỉ hơn 700km2 nhưng Singapore được mệnh danh là đô thị được quy hoạch tỉ mỉ nhất thế giới. Singapore cũng là nơi người dân có chất lượng sống hàng đầu thế giới. “Tiêu chuẩn xanh” là một trong những yếu tố “vàng” quy hoạch, xây dựng đô thị của Singapore. Thế nhưng, bên cạnh khía cạnh “xanh” trong cảnh quan, công viên, còn rất nhiều yếu tố khác được quan tâm. Hãy cùng centacity.vn tìm hiểu những yếu tố “tiêu chuẩn xanh” của Sinagpore và đặc biệt tại Từ Sơn, giữa trung tâm Vùng Thủ đô, có 1 Đại đô thị – Công nghiệp – Dịch vụ kiểu mẫu, đi đầu ứng dụng những tiêu chuẩn cao nhất trong quy hoạch của Singapore để tạo nên cuộc sống trong lành, an cư lý tưởng.

Thứ nhất: Mật độ cây xanh trung bình trong KCN VSIP Bắc Ninh đạt 20%, trong khi tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định là 14%, còn đối với các phân khu đô thị thì diện tích khoảng xanh lên đến 40%. Công viên trung tâm với thiết kế độc đáo, tỉ mỉ tạo nên đẳng cấp cho toàn bộ KĐT. Đây là một trong những điểm nổi bật, phù hợp với xu thế phát triển chung của nhiều quốc gia trên thế giới là sản xuất xanh, phát triển KCN xanh nhằm nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Bên cạnh khía cạnh mảng xanh là điểm nhấn tiêu biểu, tại Đại đô thị – Công nghiệp – Dịch vụ VSIP Bắc Ninh tất cả các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh đều được kiểm soát kỹ lưỡng. VSIP Bắc Ninh luôn chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng toàn diện, bao gồm hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, nước mưa. Trong đó, nhà máy xử lý nước cấp, nhà máy xử lý nước thải và hệ thống giao thông đường nội bộ thông suốt kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông bên ngoài.

Thứ hai: Toàn bộ kết nối hạ tầng của VSIP được thiết kế và thi công một cách đồng bộ và bài bản, đạt và vượt quy định của Việt Nam. Lấy ví dụ, tiêu chuẩn khoảng cách giữa 2 cột đèn là 30m còn ở VSIP thì ngắn hơn và cường độ chiếu sáng mạnh hơn cho nên khi VSIP về đêm đây không còn là một KCN nữa mà như là một công viên tỏa sáng rực rỡ.

Về hạ tầng điện: Đây có thể nói là một niềm tự hào của VSIP Bắc Ninh bởi vì VSIP có hệ thống điện mạch vòng hầu như không hề có sự cố nào về điện. Hệ thống điện được đấu nối, cấp song song, nếu mất tuyền thứ nhất thì sẽ lập tức chuyển sang tuyến 2. Trong khi đó chi phí đấu nối, với hệ thống lưới điện từ 220kw trở xuống lên đến hàng triệu USD. Đây là một yếu tố không phải đơn vị nào cũng làm được.

Về hạ tầng giao thông: Khi quy hoạch đại lộ Hữu Nghị rộng 56m đã có sự tính toán quy hoạch đồng bộ và bài bản từ ban đầu, đảm bảo cho toàn bộ KĐT rộng 150 ha với gần 30.000 cư dân và khoảng 3.000 chiếc xe hơi có thể lưu thông, dừng đỗ thoải mái. Đây có thể xem là điểm nhận dễ nhận thấy về cơ sở hạ tầng của VSIP.

Về cơ sở hạ tầng Viễn Thông, toàn bộ khu vực VSIP hiện nay có 1200 đầu line đường truyền tốc độ cao đến tất cả các doanh nghiệp,các căn nhà và đến tất cả các đầu chờ có sẵn cho nên tốc độ hoàn thiện thi công các khu đô thị diễn ra nhanh chóng.

Thứ ba: Về cảnh quan, nếu như nhìn từ trên cao xuống thì ta thấy rằng Centa VSIP Bắc Ninh như thung lũng Silicon của Mỹ thu nhỏ và để thực hiện hóa những ước mơ và khát vọng các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh tại đây thì CĐT đã rót vốn 1 tỷ USD để hình thành khu Công Nghệ Cai Inno Biz-hub, phục vụ các Startup khởi nghiệp, làm đầu mối giao thương về vận tải, dịch vụ logistic, hải quan, sân bay…. Các tòa nhà có thiết kế tiêu chuẩn riêng, tòa nhà này có độ mở rất lớn để lấy được lượng ánh sáng và không gian mở ra bên ngoài để giúp quá trình nghiên cứu của các đơn vị trong này được không gian thoải mái nhất.

Thứ tư: Hệ thống thoát nước mưa của Centa VSIP Bắc Ninh, đây là một vấn nạn đặc biệt là các thành phố có mật độ dân cư đông như Hà Nội. Hiện nay VSIP Bắc Ninh đã đầu tư toàn bộ hệ thống thoát nước mưa tiêu chuẩn. Hệ thống mương tiêu nước với mặt cắt 15m, sâu 3,5m, đáy 4m, hệ số nghiêng của toàn bộ khu vực này là hệ số k=0,1. Do đó những ngày Bắc Ninh mưa to ngập lụt, nhưng Đại đô thị VSIP không hề bị ảnh hưởng chút nào.

Khả năng tự chủ cung cấp nguồn nước sạch cũng là điểm nổi bật tại VSIP Bắc Ninh. Nước sạch hiện tại là một vấn đề rất khó và cực kỳ nhức nhối của các khu vực mới. Trong khi đó ở VSIP Bắc Ninh đã hoàn toàn tự chủ về cung cấp nước sạch, hiện nay tổng công suất thiết kế cho toàn bộ khu vực này là 30.000m3/ngày đêm mà công suất hiện tại chỉ mới dùng đến 5.000m3/ngày đêm. Song song với việc cung cấp nước sạch thì việc xử lý nước thải VSIP cũng có nhà máy xử lý nước thải tập trung, với công suất thiết kế 24.000m3/ngày đêm.

Thứ năm: Về an ninh an toàn, Đại đô thị VSIP Bắc Ninh được duy trì 05 lớp gồm có an ninh trực 24/7 tất các cổng ra vào, ngã ba, ngã tư đường của VSIP. Lớp thứ 2 là hệ thống camera giám sát. Lớp thứ 3 lực lượng an ninh tuần tra. Lớp thứ 4 là đội tuần tra của VSIP. Lớp thứ 5 Đồn công an tương đương một phường đang được đặt ở VSIP. Ngoài ra còn có đội PCCC chuyên nghiệp canh trực 24/24.

Thứ sáu: Về vị trí kết nối giao thông, Đại đô thị VSIP Bắc Ninh sở hữu lợi thế ưu việt về giao thông nhờ hệ thống đường cao tốc, quốc lộ thông suốt, hoàn chỉnh chỉ trong vòng 10 phút lái xe là có thể kết nối tới cầu Phù Đổng, cầu Vĩnh Tuy và Cầu Thanh Trì. Ngoài ra Centa VSIP Bắc Ninh còn có vị trí vô cùng thuận lợi, đây là dự án duy nhất được quyền kết nối trực tiếp vào đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn cùng hơn hàng ngàn km hệ thống quốc lộ hoàn chỉnh của miền Bắc. Cư dân chỉ mất 10p là đến Ninh Hiệp, thủ phủ thời trang lớn nhất cả nước, 15p về tới Tp. Bắc Ninh, 20p là có mặt ở Hà Nội cũng như di chuyển đến các địa phương như Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh thành khác chỉ trong vòng 60-90p.

Thứ bẩy: VSIP Bắc Ninh là Đại đô thị – Công nghiệp – Dịch vụ tích hợp, các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp đầu tư cũng rất chặt chẽ. Về cơ cấu ngành, cơ bản toàn bộ 135 doanh nghiệp làm việc kinh doanh tại VSIP Bắc Ninh hầu hết đến từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật, Hàn , Đài Loan… tỷ trọng ngành ở đây hầu hết các doanh nghiệp sản xuất có hàm lượng chất xám rất cao, bao gồm: điện tử, CNTT, viễn thông, may mặc, cơ khí chính xác, khuôn mẫu…. hay còn được gọi là lĩnh vực công nghiệp không khói, không có tình trạng ô nhiễm môi trường.

Khái niệm đô thị xanh từ lâu đã trở thành xu hướng phổ biến tại các đô thị lớn trên thế giới, vốn được đo đếm bằng mật độ phủ xanh với công viên, mặt nước… so với diện tích xây dựng. Điều này đúng một phần nhưng chưa đầy đủ bởi hiện nay, khái niệm này đang được tái thiết lập với những chuẩn mực mới khắt khe hơn. Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, đô thị xanh cần hội tụ 3 yếu tố gồm môi trường xanh – kinh tế xanh – xã hội xanh. Soi chiếu vào các tiêu chí này, theo các chuyên gia, Centa VSIP Bắc Ninh đang kiến tạo nên những đô thị xanh đúng nghĩa. Sẽ mang tới cho cư dân cuộc sống an nhiên, nhẹ nhõm về cả “thân, tâm, trí”.

Facebook
Twitter
LinkedIn