LÃI SUẤT NGÂN HÀNG GIẢM-BẤT ĐỘNG SẢN KHỞI SẮC

Mục Lục

Hiện nay lãi suất ngân hàng giảm ở cả lãi vay và huy động, điều này kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho người mua nhà tiếp cận vốn dễ dàng hơn và cũng thúc đẩy dòng tiền đáo hạn từ ngân hàng sớm chảy vào bất động sản.

LÃI SUẤT HUY ĐỘNG VỀ MỨC 6%

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết 105 về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt, cần chú ý đến tín dụng BĐS và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế

Tính đến hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã kéo lãi suất huy động về mức quanh 6%/năm. Mức lãi suất phổ biến trên 7,5%/năm áp dụng cách đây một tháng đến thời điểm này là hiếm hoi, gần như biến mất hoàn toàn. Tại bốn ngân hàng có vốn nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV, lãi suất huy động cao nhất là 6,3%/năm, áp dụng kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng. Lãi suất các kỳ hạn 6 và 9 tháng về mức 5%/năm.

Còn tại các ngân hàng TMCP tư nhân, lãi suất ngân hàng giảm nhanh. Chỉ trong khoảng một tuần, nhiều ngân hàng giảm lãi suất 0,2%/năm, tùy từng kỳ hạn. Các đơn vị tài chính dự báo, lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm từ nay đến cuối năm, với mức lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng quanh mức 6,2%. Lãi suất cho vay bình quân kỳ hạn 12 tháng, dù có độ trễ nhưng cũng sẽ có xu hướng giảm là chủ đạo với mức giảm so với đầu năm 2023 ở mức 1,8% – 2,3%.

Lãi suất liên tục giảm thời gian gần đây

BĐS CHỜ ĐỢI NHỮNG DẤU HIỆU KHỞI SẮC KHI LÃI SUẤT GIẢM

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng tiền chảy vào BĐS thông qua kênh khách hàng còn thấp, người mua nhà vẫn “ngại” xuống tiền vì lãi suất quá cao. Nhiều doanh nghiệp đang kỳ vọng trong quý 3/2023, khi một lượng tiền khổng lồ gửi tiết kiệm ngân hàng đến thời điểm đáo hạn sẽ được rút ra để chuyển hướng sang đầu tư nhà đất, giúp thị trường ấm lên. Quý 3 là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn và là cơ hội để quan sát các phản ứng thực tế. Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

Đến nay, lãi suất đã hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng có lợi hơn so với gửi tiết kiệm. Trong số đó, BĐS vẫn là kênh đầu tư yêu thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác. Tình hình thị trường BĐS đang có nhiều chuyển biến tích cực, niềm tin của nhà đầu tư dần khôi phục, lãi suất ngân hàng giảm dự kiến xuống dưới 6-7%. Vì vậy, rất nhiều khả năng nguồn tiền đáo hạn từ ngân hàng sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường BĐS.

Khách hàng dễ dàng tiếp cận vốn vay Ngân hàng với dự án có Pháp lý tốt, đáp ứng nhu cầu thực

Sau 4 đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm đến nay, các ngân hàng có thêm điều kiện để giảm lãi suất đầu vào, từng bước điều chỉnh lãi suất đầu ra. Qua đó, áp lực lãi suất vay mua nhà cho cá nhân cũng giảm dần theo. Ngân hàng Nhà nước sẽ rất thận trọng trong việc cân đối, tăng, giảm các mức lãi suất điều hành theo từng thời điểm để có thể thực hiện cùng lúc cả 2 mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Nhưng dự đoán dòng tiền vẫn luôn sẵn sàng để quay trở lại thị trường BĐS. Phần lớn người có tài chính hiện tại đều có ý định sẽ mua ít nhất 1 BĐS trong các tháng tới đây. Dòng tiền “tạm trú” trong ngân hàng thời gian qua rất có thể sẽ quay trở lại với BĐS khi mà lãi suất hạ nhiệt.

Các ngân hàng luôn sẵn sàng cho vay mua nhà dự án Centa VSIP 

DỰ ÁN CENTA VSIP LÀ TÂM ĐIỂM THU HÚT ĐẦU TƯ BẮC NINH

Với năng lực và cách làm uy tín của chủ đầu tư là Việt Nhân group, dự án Centa VSIP được 7 ngân hàng lớn tin tưởng, bảo lãnh cho vay, đây đều là những nhà băng hàng đầu của Việt Nam như: Vietcombank, BIDV, MB Bank, VietinBank…. Với tỷ lệ cho vay lên đến 70% giá trị hợp đồng, một số ngân hàng còn có thêm những ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng tại dự án Centa VSIP. Trong xu thế giảm lãi suất thời gian gần đây, đã có 2 ngân hàng giảm lãi suất cho vay xuống dưới 10%/năm. Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng để các nhà đầu tư thông thái nắm bắt cơ hội, sở hữu sản phẩm tiềm năng tại Centa VSIP Bắc Ninh – Khu đô thị xanh kiểu mẫu, tiêu chuẩn Singapore đầu tiên của miền Bắc.

Facebook
Twitter
LinkedIn