NHỮNG CÂU HỎI KHI MUA NHÀ HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Mục Lục

Theo khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014 thì “Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng”. Chính vì vậy có rất nhiều câu hỏi xoay quanh hình thức mua bán này như tính pháp lý của dự án như thế nào? Đâu là chủ đầu tư uy tín ? Các chính sách, quy định liên quan là gì?….

Hãy cùng lắng nghe Chuyên gia Nguyễn Sỹ Phú, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Việt Nhân, giải đáp ngắn gọn, nhưng rất cụ thể về những thắc mắc này :

1/ Câu hỏi: Tôi muốn kiểm tra tính pháp lý của dự án thì dựa vào những yếu tố nào ?

Trả lời: Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, để có thể mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất

– Hồ sơ dự án

– Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

– Giấy phép xây dựng

– Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án

– Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho tiến độ dự án.

Tính pháp lý là yếu tố quan trọng nhất

2/ Câu hỏi:  Làm thế nào để biết được chủ đầu tư có uy tín hay không?

Trả lời: Nếu anh chị muốn biết chủ đầu tư nào có uy tín thì hãy tìm hiểu thực tế về những dự án bất động sản mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó vì “Trăm nghe không bằng một thấy”. Bên cạnh đó, những đối tác cùng thực hiện dự án với chủ đầu tư cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Bởi vì dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín nhưng chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công thiếu năng lực, kinh nghiệm thì chất lượng sản phẩm sẽ không cao.

3/ Câu hỏi:  Mua nhà ở hình thành trong tương lai có được vay vốn ngân hàng không?

Trả lời: Hầu hết các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà đất cực kỳ ưu đãi. Phương thức này giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu nhà ở mà không quá áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần quan tâm một vài vấn đề khi mua nhà chung cư trả góp như: Xác định khoản vay hợp lý, đọc kỹ hợp đồng vay, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết và ràng buộc,…

Dễ dàng vay vốn mua nhà

4/ Câu hỏi: Tôi muốn theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng dự án thì có thể thông qua các phương thức nào?

Trả lời: Quá trình xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn như: xây dựng phần móng, phần thân, cất nóc, thi công hoàn thiện, nghiệm thu, hoàn công. 

Người mua có thể cập nhật các thông tin về tiến độ xây dựng công trình thông qua nhiều hình thức như trao đổi với nhân viên tư vấn hoặc thông qua hệ thống website, trang facebook của dự án. 

Dự án CentaCity luôn đạt và vượt tiến độ

5/ Câu hỏi:  Khi ký kết hợp đồng mua bán, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Trả lời: Để hạn chế những rủi ro, trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như:

-Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán

-Điều khoản về thanh toán

-Quy định về thời gian bàn giao căn hộ

-Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

-Những chế tài khi các bên vi phạm.

Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Trước khi nhận bàn giao Giấy nhận quyền sở hữu tài sản (sổ hồng), chỉ thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng

Cần thảo luận kỹ trươc khi ký hợp đồng

6/ Câu hỏi: Khi nhận bàn giao nhà thì khách hàng cần lưu ý gì?  

Trả lời: Khi nhận bàn giao nhà, người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bàn giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giao căn hộ được diễn ra hiệu quả.

Tại dự án Centa City Bắc Ninh, chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết thời gian nhận sổ hồng sớm nhất là 12 tháng muộn nhất là 24 tháng sau khi bàn giao nhà. Đến nay, đã trao 1700 căn nhà tới khách hàng, trong đó đã ra sổ hơn 600 căn, dự định tới cuối năm 2023 sẽ tiếp tục bàn giao 400 sổ nữa.

Khách hàng vui mừng khi nhận sổ hồng

Bài phỏng vấn được thực hiện tại khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ CENTA VSIP Bắc Ninh, đây là khu đô thị tiêu chuẩn Singapore, kiểu mẫu đầu tiên tại Miền Bắc. Được triển khai từ năm 2018 với 4 phân khu nhà ở thương mại, dịch vụ chính gồm: Bellhomes, CENTA DiamiCENTA City, CENTA Diamond, CENTA City và CENTA Riverside. Tới tháng 7/2023 đã có 60% dự án được hoàn thành, tất cả các sản phẩm hoàn thiện đã được bàn giao tới khách hàng. Các phân khu mở bán giai đoạn 2018-2020 đều đã có sổ hồng từng căn. Với tiềm lực, uy tín của chủ đầu tư, đại đô thị CENTA VSIP Từ Sơn Bắc Ninh có pháp lý vững vàng thu hút sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư thông thái.

Facebook
Twitter
LinkedIn