NHỮNG “CÚ HUÝCH” GIÚP BẮC NINH HẤP DẪN NHÀ ĐẦU TƯ

Mục Lục

Hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cùng sức hút đô thị, cửa ngõ của Thủ đô, chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao, chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) đứng thứ 3 cả nước… chính là những “cú huých” giúp tỉnh Bắc Ninh hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư.

Toàn cảnh Đại đô thị  – Công nghiệp – Dịch vụ Centa VSIP Bắc Ninh

Từ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường

Theo đó, PGI là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như: Mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương; trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp; mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương; và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Kết quả năm đầu tiên cho thấy, vượt qua các tỉnh thành khác, Bắc Ninh được đánh giá xếp thứ 3 về chỉ số PGI, chỉ sau Trà Vinh và Lạng Sơn. Kết quả này đã phản ánh sự quan tâm sát sao của tỉnh Bắc Ninh trong các vấn đề môi trường bên cạnh sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh và cả nước.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh có 2 nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao là Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng với tổng mức đầu tư 74 triệu USD và Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp phát điện (nhà máy điện rác Ngôi sao xanh – GCEP) tổng mức đầu tư khoảng 45 triệu USD. Đây là 2 dự án nhà máy rác quan trọng của tỉnh Bắc Ninh đã được đi vào hoạt động, góp phần bảo vệ môi trường, tái tạo năng lượng, phát triển xanh bền vững cho tỉnh và đóng góp vào tín chỉ carbon của Việt Nam.

KCN VSIP Bắc Ninh được coi là hình mẫu về thu hút FDI

… đến “điểm sáng” về thu hút FDI

Là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa – mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời đã tạo cho Bắc Ninh một nền tảng vững chắc để phát triển vượt bậc, trở thành một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao. Cùng với đó là việc giao lưu kinh tế mạnh của cả nước đã giúp cho Bắc Ninh có nhiều lợi thế để phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Với những kết quả đã đạt được, năm 2023, tỉnh Bắc Ninh được đánh giá xếp thứ 4 trong khu vực Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 7 cả nước về hút FDI, trở thành “điểm sáng” về thu hút FDI của cả nước.

Từ Sơn đang sở hữu nhiều lợi thế và nền tảng để phát triển lên tầm một đô thị đáng sống

Tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương, đơn vị nhằm nâng cao vị thế của tỉnh; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân thông qua việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt” và 5 tổ chuyên gia giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, năm 2024 là một năm với nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội cho tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung, trong việc tận dụng cơ hội trở thành quốc gia trong chuỗi sản xuất, dịch vụ, công nghệ toàn cầu. Với vị trí địa lý đặc biệt, cửa ngõ Thủ đô Hà Nội và phát triển các KCN, trong thời gian qua, Bắc Ninh đã trở thành nơi “đáng sống” được nhiều người lựa chọn. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để tiếp tục thu hút, phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển của toàn tỉnh, trong đó có các KCN Bắc Ninh.

Phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị bền vững

Quyết tâm thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 về “Phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị”, tỉnh Bắc Ninh đã đẩy nhanh thực hiện và phối hợp khởi công Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; khởi công dự án các đường tỉnh kết nối thành phố Bắc Ninh qua các KCN với Quốc lộ 3 mới, cầu Hà Bắc 2; khởi công Dự án KCN Gia Bình II; thông xe cầu Kinh Dương Vương kết nối các tuyến giao thông quan trọng và các khu di tích, lịch sử của tỉnh. Tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 20/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045 và các quy hoạch phân khu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Với lợi thế của mình Bắc Ninh luôn nằm trong số các điểm đến hấp dẫn nhất cả nước

 Hoàn thành việc thành lập thị xã Quế Võ và thị xã Thuận Thành, nâng tỉ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 60,3% (vượt 15,3% so với kế hoạch, cao hơn 18,5% so với bình quân chung cả nước)…Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, phục hồi phát triển sản xuất công nghiệp, phát triển thương mại hiện đại, dịch vụ tiện ích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm; phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh góp phần đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành điểm đến xanh – phát triển bền vững, “hấp dẫn” các nhà đầu tư. Đồng thời, đáp ứng kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ về “Xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đóng vai trò đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội” vào năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Ninh là thành phố công nghiệp công nghệ cao, sản xuất thông minh.

Facebook
Twitter
LinkedIn