NHỮNG TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA THÔNG TƯ 06

Mục Lục

Chưa đầy 2 tuần nữa, Thông tư 06/2023/TT-NHNN chính thức có hiệu lực. Thông tư này sửa đổi và bổ sung các quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng tại Thông tư 39 năm 2016.

Thông tư Thông tư 06/2023/TT-NHNN,

tạo cơ chế thông thoáng cho thị trường BĐS

Đánh giá về các quy định mới tại Thông tư 06, các chuyên gia tài chính cho rằng, việc ban hành Thông tư 06 là động thái cho thấy Ngân hàng Nhà nước có góc nhìn rộng và xa ngay khi chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng, giúp dòng vốn không đi lòng vòng giữa các ngân hàng hoặc đi vào các lĩnh vực rủi ro.

Quy định mới về vay vốn theo Thông tư 06 trở nên thuận lợi hơn nhiều

Cụ thể, ông Nguyễn Minh Tuấn – Tổng Giám đốc của AFA Capital – giải thích: “Khi chúng ta nới lỏng tiền tệ, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm luôn ở mức thấp, cho thấy tiền đang bị ứ tại các ngân hàng và cần tìm điểm ra. Chính vì vậy, Thông tư 06 sẽ là điểm chặn để các ngân hàng không bị áp lực về lợi nhuận, không đưa dòng vốn của mình vào các lĩnh vực không tốt cho nền kinh tế”.

Các đối tượng được vay vốn có sự mở rộng đáng kể

Ngân hàng Nhà nước, cơ quan soạn thảo Thông tư 06 nhấn mạnh: Thông tư 06 không có bất cứ quy định cấm tổ chức tín dụng cho vay để thực hiện dự án bất động sản. Quy định này trên cơ sở kiến nghị của thanh tra với mục đích nâng cao hiệu quả và an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng; hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng sở hữu chéo, tập trung vốn cho vay đối với các dự án trong cùng hệ sinh thái, che giấu tình trạng đào nợ, qua đó góp phần đảm bảo an ninh kinh tế.  Đồng thời, góp phần hỗ trợ chủ đầu tư dự án bất động sản tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản; tạo cơ sở cho thị trường bất động sản an toàn, bền vững, bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân mua bất động sản, nhà ở.

Nhiều quy định hạn chế việc lợi dụng chính sách cũng được ban hành

 Đồng thời, Thông tư 06 bổ sung 4 nhu cầu về vốn không được cho vay bao gồm: Vay để gửi tiền; Vay để bù đắp tài chính; Vay để thanh toán tiền mua, góp vốn, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; Mua, góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom; Vay để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện các dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm quyết định cho vay.

Facebook
Twitter
LinkedIn