BẮC NINH ĐẠT VÀ VƯỢT  NHIỀU CHỈ TIÊU NĂM 2023

Mục Lục

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và điều hành của UBND tỉnh Bắc Ninh năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 cho thấy, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 và 5 quyết tâm chính trị, giải quyết 8 “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế – xã hội. Ước cả năm 2023, có 6/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 3/17 chỉ tiêu đạt kế hoạch đề ra.

Bắc Ninh đạt và vượt 9/17 chỉ tiêu năm 2023

Năm 2023, Bắc Ninh gặp rất nhiều trở ngại, thách thức, với tình hình quốc tế, trong nước và trong tỉnh. Trong một năm khó khăn, Bắc Ninh đã nỗ lực tranh thủ mọi thời cơ để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm; phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; tập trung quản lý chặt, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường; phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân… Tỉnh đồng thời tập trung triển khai quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và các quy hoạch phân khu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là các dự án, công trình trọng điểm, quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, phục hồi phát triển sản xuất công nghiệp, phát triển thương mại hiện đại, dịch vụ tiện ích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ước cả năm 2023, có 6/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra; có 3/17 chỉ tiêu đạt kế hoạch; có 8/17 chỉ tiêu cần phấn đấu để hoàn thành kế hoạch. Trong đó 6 chỉ tiêu ước vượt kế hoạch gồm: Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn 65,7 nghìn tỷ đồng (vượt 9,5%); thu hút mới vốn FDI vào các khu công nghiệp 1,4 tỷ USD (vượt 16,7%); doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ gần 92 nghìn tỷ đồng (vượt 7,2%); tỷ lệ đô thị hóa 60,3% (vượt 15,3%); tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2023 còn 0,84% (vượt 0,06%); tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị được thu gom và xử lý đạt 96% (vượt 1% so kế hoạch). Các tiêu chí quan trọng nhất như: Tổng vốn đầu tư, thu hút FDI, tăng trưởng bán lẻ và mức độ đô thị hóa đều tăng cao, điều đó chứng tỏ hướng đi đúng đắn và bền vững của địa phương này. Khi kinh tế xã hội nói chung và thương mại, dịch vụ, công nghiệp nói riêng phát triển, đời sống người dân sẽ được cải thiện, nhu cầu tiêu dùng, mua sắm hàng hóa sẽ tăng trưởng theo tạo nên vòng tuần hoàn kích thích kinh tế đi lên.

Tỷ lệ đô thị hóa vượt 15,3 % kế hoạch

          Trong năm, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Nội vụ hướng dẫn các huyện Quế Võ, Thuận Thành trong việc thành lập thị xã, thành lập các phường và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết số 723/NQ-UBTVQH về việc thành lập thị xã Thuận Thành, thị xã Quế Võ và các phường. Ngành Xây dựng cũng hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch chung đô thị tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025; lập, điều chỉnh hoàn thiện quy hoạch chung, phân khu các đô thị theo đúng kế hoạch.

Quy hoạch chung đô thị tỉnh Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh tại Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 20/6/2023. Cùng đó, 26 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn tỉnh cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn. Hiện đơn vị chức năng đang tổ chức lập Đồ án quy hoạch theo nhiệm vụ và kế hoạch được duyệt. Phát huy lợi thế liền kề thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh nói chung và Từ Sơn nói riêng tích cực đầu tư xây dựng và phát triển đô thị. Sau nhiều năm phấn đấu, ngày 1/11/2021, thị xã Từ Sơn được công nhận là thành phố. Hiện nay, ngoài những khu đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu, trên địa bàn thành phố Từ Sơn đã, đang hình thành các đô thị mới khang trang, đồng bộ về hạ tầng: Nam Từ Sơn (200 ha), Dabaco (18,5 ha), VSIP (160 ha)…Đến thời điểm này, Từ Sơn cùng với thành phố Bắc Ninh là hai địa phương có tỷ lệ đô thị hóa đạt 100% (toàn bộ đơn vị hành chính cấp xã là phường). Đây là yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo diện mạo mới trong giai đoạn phát triển và hội nhập.

Centa VSIP Bắc Ninh – Điểm nhấn tiêu biểu trong quy hoạch đô thị

Sở hữu diện tích đất vàng của Tp. Từ Sơn – vị trí “tâm của tâm” giữa Vùng thủ đô, trái tim của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, cách trung tâm Hà Nội chỉ 12km, CENTA VSIP Bắc Ninh dễ dàng kết nối với cơ sở hạ tầng, tiện ích trong trung tâm TP. Hà Nội, sân bay Nội Bài, cũng như các cảng biển và cửa khẩu quốc tế thông qua các tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Nơi đây đang phát triển chóng mặt, hình thành một quần thể đô thị công nghiệp với quy mô 700ha được xây dựng trên nền tảng cơ sở hạ tầng chuẩn mực và hiện đại. Trong đó có 540ha khu công nghiệp và 160ha khu đô thị – dịch vụ. Têu chí “Xanh – Tiện ích – An toàn” luôn được CĐT đặt lên hàng đầu. 

Cư dân tại VSIP Bắc Ninh được thừa hưởng trọn vẹn những tiện ích chất lượng cao mà tập đoàn VSIP đã tạo dựng trong suốt những năm qua. Hệ thống công viên sinh thái, hồ điều hòa, công viên nhạc nước, khu liên hợp thể thao với các bộ môn bóng đá, tennis, khu giải trí được trang bị đầy đủ các thiết bị cùng những cung đường dạo bộ được bao phủ bởi không gian xanh mát.Với mục tiêu xây dựng một thành phố thu nhỏ một bước chân tiếp cận mọi tiện ích, các dự án nhà ở VSIP nối liền với bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, công viên cây xanh… tạo nên một tổng thể hài hòa, hiện đại mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

Hiện nay VSIP Bắc Ninh đã thu hút được 125 dự án, tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 40.000 lao động, trong đó có 10.000 chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước. Nơi đây cũng vừa được rót thêm gần 1 tỷ USD đầu tư xây dựng hạ tầng và dịch vụ, khách sạn, trung tâm tương mại, trường học, bệnh viện quốc tế và khu Công nghệ cao Inno Biz-Hub từ nay đến năm 2025, hứa hẹn đưa CENTA VSIP trở thành trung tâm tài chính thương mại của Vùng Thủ đô. Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh được xây dựng đảm bảo yếu tố an toàn về không gian sống và pháp lý, lợi thế vị trí, đầy đủ tiện ích phục vụ các nhu cầu của cư dân.Với dải sản phẩm bao phủ tất cả phân khúc từ nhà phố, shophouse, biệt thự….sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của người dân từ an cư cho đến đầu tư sinh lời.

Trong tháng 12 này, CĐT Việt Nhân group đang mở bán phân khu shophouse Centa Diamond VSIP Bắc Ninh có vị trí độc tôn, đắc địa, giá trị nhất toàn dự án với lợi thế đối diện 9 tòa chung cư cao 20-25 tầng, kế bên tổ hợp giáo dục quốc tế sắp khởi công, mang tới tiềm năng kinh doanh và tăng giá không giới hạn. Với chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn, cho vay tới 70% giá trị, miễn gốc lãi trong 2 năm, chỉ 1,8 tỷ đồng là sở hữu shophouse 4 tầng Centa Diamond khiến cho sức nóng của dòng sản phẩm này tăng nhiệt hơn bao giờ hết.

Facebook
Twitter
LinkedIn