Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh tiên phong trong chủ trương phát triển của Chính phủ

Mục Lục

Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh là dự án đi đầu xu hướng, đã và đang phát huy tốt hiệu quả và ngày càng mạnh mẽ hơn.Bất động sản đô thị công nghiệp đang có nhiều xung lực để phát triển mạnh mẽ, nhất là khi nghị định 35/2022/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Trong đó chỉ rõ việc phát triển hệ sinh thái Công nghiệp – Nhà ở – Dịch vụ là tất yếu.

Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh là dự án đi đầu xu hướng, đã và đang phát huy tốt hiệu quả và ngày càng mạnh mẽ hơn, trở thành biểu tượng khi nhắc đến mô hình hệ sinh thái Công nghiệp – Nhà ở – Dịch vụ tại Việt Nam.

Hệ sinh thái Công nghiệp – Nhà ở – Dịch vụ là xu hướng tất yếu. Ảnh: VSIP Bắc Ninh.

Lần đầu tiên chính sách về hệ sinh thái Công nghiệp – Nhà ở – Dịch vụ được thông qua

Từ năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đã khẳng định vị thế tại khu vực châu Á khi luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng trong những thời điểm nền kinh tế toàn thế giới rơi vào khủng hoảng. Ngân hàng thế giới đánh giá Việt Nam như một vùng sáng giữa bầu trời kinh tế khu vực.

Đó cũng là lý do vì sao chuỗi sản xuất và cung ứng của các tập đoàn lớn đang dần dịch chuyển từ Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ… sang Việt Nam. Chiến lược kinh tế đúng đắn, ổn định chính trị chính là điều kiện giúp Việt Nam thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào các KCN sản xuất công nghệ cao.

Nhận thấy rõ tiềm năng lớn, chính phủ đã có những điều chỉnh bổ sung về mặt chính sách. Lần đầu tiên hệ sinh thái công nghiệp đã được nhắc đến một cách chính thống trong nghị định 35/2022/NĐ-CP ban hành ngày 28/05/2022, trong đó có những nội dung về hệ sinh thái Công nghiệp –  Nhà ở – Dịch vụ được đặc biệt chú trọng.

Hệ sinh thái gồm các phân khu chức năng đảm nhiệm những vai trò riêng là công nghiệp – sản xuất, đô thị – nhà ở và dịch vụ – chăm sóc nhu cầu người lao động, cư dân .

Xem thêm: Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh đi đúng chủ trương chính phủ

Nghị định chỉ rõ, “khu đô thị – dịch vụ bao gồm: nhà ở, công trình giáo dục, đào tạo, nghiên cứu; công trình y tế; công trình thể thao, văn hóa, công viên; công trình thương mại; công trình dịch vụ và các công trình kết cấu khác. Hệ sinh thái được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường”.

Các chuyên gia đánh giá đây là nội dung rất quan trọng trong nghị định 35 của Thủ tướng chính phủ. Trong đó các yếu tố phải “Xanh” đảm bảo các tiêu chuẩn tiêu chí thuộc về sinh thái đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân.

Như vậy, mô hình phát triển hệ sinh thái Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ của Đại đô thị VSIP Bắc Ninh chính là xu hướng tất yếu, đúng theo chủ trương chính sách mà nhà nước đang hướng tới.

Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh dẫn đầu trong chủ trương của nhà nước

Theo nghị định 35/2022/NĐ-CP, việc phát triển khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cần phù hợp quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh, thành phố. Nhà  nước khuyến khích phát triển nhà ở cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp thuê, mua. Các công trình này cần đảm bảo quy chuẩn về xây dựng, diện tích, chất lượng công trình, mỹ quan, an toàn và môi trường theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: “Khu đô thị công nghiệp, hay khu đô thị gắn liền khu công nghiệp không phải là xây nhà cấp 4 cho công nhân ở mà phải là những đô thị chất lượng, đồng bộ, đáp ứng trọn vẹn các nhu cầu sống – Chính sách cũng phải quy định tiêu chuẩn cho một khu đô thị gắn với khu công nghiệp như thế nào mới đảm bảo yêu cầu”.

Với những quan điểm được chỉ ra trong nghị định 35/2022/NĐ-CP cũng như ý kiến của chuyên gia đầu ngành thì đại đô thị VSIP Bắc Ninh là dự án hiếm hoi đạt được tất cả những tiêu chuẩn về một hệ sinh thái Công nghiệp – Nhà ở – Dịch vụ mà chúng ta đang hướng tới.

Đại đô thị VSIP Bắc Ninh là một tổ hợp rộng 700ha, trong đó có 160ha được sử dụng để phát triển khu đô thị – dịch vụ. Hệ thống hạ tầng hiện đại như đường giao thông, trường học liên cấp, bệnh viện Quốc tế, trung tâm thương mại, đến những yếu tố “chuẩn xanh” như chất lượng không khí, nguồn nước, tỷ lệ cây xanh hay an ninh 5 lớp…  đáp ứng nhu cầu làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống của cư dân.

Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh phát triển đúng đường lối của chính phủ
Hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh phát triển đúng đường lối của chính phủ

Trong hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh, khu vực đô thị bao gồm các phân khu nhà ở nằm kế bên khu sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Trong đó các dự án nhà phố trong VSIP Bắc Ninh như Belhomes, Centa City, Centa Diamond, Centa Riverside…. Được thiết kế hiện đại, đa dạng các hình thức nhà ở như Shophouse phục vụ kinh doanh dịch vụ, khu nhà liền kề cho cư dân và biệt thự là không gian sinh sống nghỉ dưỡng, hiện nay các phân khu này đã lấp đầy hơn 50%.

Có thể nói trong bối cảnh hiện nay, hệ sinh thái VSIP Bắc Ninh là một lựa chọn hoàn hảo cho cả người mua ở và đầu tư đảm bảo các yếu tố an toàn, lợi thế vị trí, dòng tiền cho thuê, môi trường sống xanh. Các chuyên gia dự đoán VSIP Bắc Ninh sẽ là mô hình tiêu chuẩn để các doanh nghiệp phát triển BĐS trong nước hướng theo trong thời gian tới.

Facebook
Twitter
LinkedIn