Trung tâm vùng thủ đô đang giảm áp lực cho TP Hà Nội

Mục Lục

Vùng thủ đô được quy hoạch theo hướng đa cực tập trung, trong đó TP Hà Nội là đô thị hạt nhân, 9 tỉnh xung quanh làm đô thị vệ tinh. Trong đó trung tâm Vùng Thủ Đô được quy hoạch là khu vực có bán kính 25km từ tính từ trung tâm Hà Nội sẽ là nơi đóng vai trò chính trong việc giảm áp lực về dân số và hạ tầng cho TP Hà Nội.

Trung tâm vùng thủ đô giảm áp lực hạ tầng cho TP Hà Nội

Quỹ đất khu vực nội đô thành phố Hà Nội đã hết. Mức giá nhà ở vượt xa khả năng tài chính của phần lớn người lao động, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đó cũng là lý do vì sao TP Hà Nội luôn bị quá tải gây ra nhiều hạn chế liên quan tới chất lượng sống, sức khỏe con người không được đảm bảo.

Bên cạnh việc tạo liên kết vùng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng thì Vùng Thủ đô được thiết lập đóng vai trò như chìa khóa vàng. Gỡ ra nút thắt về mặt hạ tầng tại Thủ đô mà trong suốt nhiều năm qua chúng ta vẫn đang loay hoay tìm giải pháp.

Đại đô thị VSIP Bắc Ninh nằm giữa trung tâm vùng Thủ đô

Đô thị vệ tinh trong Vùng Thủ đô giảm áp lực hạ tầng cho TP Hà Nội (Ảnh: Khu đô thị VSIP)

Theo bản đồ quy hoạch khu vực trung tâm Vùng Thủ đô gồm hạt nhân là TP Hà Nội và 9 tỉnh vệ tinh. Đó là Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang. Trong đó các địa phương là TP Từ Sơn của tỉnh Bắc Ninh, huyện Văn Giang của tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương giữ vai trò hình thành khu đô thị có chức năng giảm áp lực về mặt dân số, hạ tầng cho TP Hà Nội.

Đi cùng chính sách thiết lập vùng Thủ đô sẽ là quá trình dịch chuyển các chức năng như khu công nghiệp, giáo dục, y tế, thương mại, nhà ở… sang các đô thị vệ tinh. Theo đó, việc mở rộng và đồng bộ hóa đường giao thông sẽ là điểm cốt lõi để giải quyết các vấn đề còn lại.

Đường vành đai 4 bắt đầu xây dựng đi qua các địa phương là Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh tạo động lực phát triển cho phía Đông Bắc vùng Thủ đô. Đây cũng là khu vực hiếm hoi còn sở hữu quỹ đất xanh để phát triển đô thị. Vì vậy phía Đông Bắc được chọn làm điểm đến của người dân khi muốn vừa có thể làm việc tại Thủ đô nhưng lại được sống trong không gian xanh mát.

Các địa phương nằm trong tuyến mà đường vành đai 4 đi qua có Thành phố Từ Sơn, nơi cách Hà Nội chỉ 12km giữ vai trò trung tâm Vùng Thủ đô. TP Từ Sơn kết nối với TP Hà Nội thông qua các tuyến cầu quan trọng như cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Đuống 2 và cầu Giang Biên rút ngắn thời gian di chuyển vào nội đô chỉ còn 30 phút. Đây được dánh giá là lực đẩy hạ tầng giúp khu vực phía Đông và Đông Bắc Thủ đô bứt phá trong tương lai không xa.

Xem thêm: Từ Sơn – Bắc Ninh phát huy tiềm lực 

Đại đô thị VSIP Bắc Ninh quỹ đất vàng trung tâm vùng Thủ đô

Tại nơi giao thoa phồn thịnh giữa 2 thành phố là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Bắc Ninh. TP Từ Sơn sở hữu nhiều ưu thế vượt trội về cơ sở hạ tầng, điểm nối giao thương giữa nhiều tỉnh thành phía Đông và Đông Bắc. Đó cũng là lý do vì sao VSIP chọn TP Từ Sơn với vai trò là trung tâm vùng Thủ đô là điểm đặt chân thứ 3 tại Việt Nam.

Tại đây, VSIP đã và đang hình thành lên khu đô thị phức hợp chuẩn mực Singapore là sự kết hợp giữa khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ thương mại trên diện tích 700 ha tọa lạc tại vị trí vàng trung tâm vùng Thủ đô. Tạo không gian sống lý tưởng cho cư dân đang muốn dịch chuyển từ nội đô sang các khu vực vùng ven.

Không gian dự án Centa Riverside Từ Sơn (Khu đô thị VSIP)

Không gian dự án Centa Riverside Từ Sơn (Khu đô thị VSIP)

Trong đó các dự án nhà ở nằm trong nội khu đại đô thị VSIP Bắc Ninh như Belhomes, Centa City, Centa Riverside… sở hữu thiết kế hiện đại, phù hợp với người Việt, cùng mật độ mảng xanh ấn tượng tạo nên không gian sống ấn tượng thu hút lượng cư dân lớn tới sinh sống và kinh doanh.

Lấy cảm hứng từ những giá trị tinh hoa, dự án Centa Riverside nằm trong đại đô thị VSIP Bắc Ninh được xây dựng như một hệ sinh thái sống toàn diện. Chọn an cư tại Centa Riverside, cư dân được tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc đáng sống trong khoảng không gian xanh mát khi mật độ xanh của dự án lên đến 60-70%.

Xung quanh dự án được bao bọc bởi hệ thống cây xanh, cùng hồ điều hoà rộng lớn, nằm thoải mình bên bờ sông Tào Khê thơ mộng, tất cả cùng tạo nên một bức tranh thiên nhiên hòa quyện tuyệt đẹp cho dự án.

Với những lợi thế về tiện ích và giá trị sống hấp dẫn, Đại đô thị VSIP nói chung hay dự án Centa Riverside nói riêng không chỉ là biểu tượng của trung tâm vùng Thủ đô, mà còn là tâm điểm, lựa chọn hàng đầu của người dân trong làn sóng dịch chuyển, giảm áp lực cho Thủ Đô Hà Nội.

Facebook
Twitter
LinkedIn