Phát triển Bắc Ninh thành TP trực thuộc Trung Ương vào 2030

Mục Lục

Tỉnh Bắc Ninh hội tụ gần như đầy đủ tất cả các yếu tố để trở thành Thành phố trực thuộc TW theo đúng chủ trương của Chính Phủ. 25 năm sau ngày tái lập, Bắc Ninh là tỉnh tạo nên nhiều dấu ấn nổi bật về tất cả các lĩnh vực kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội.

Năm 2022, Bắc Ninh là địa phương đứng đầu cả nước về tỷ lệ thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó một số dự án lớn đầu tư vào Bắc Ninh phải kể đến là đại đô thị VSIP Bắc Ninh khi chủ đầu tư Singapore điều chỉnh vốn tăng thêm gần 941 triệu USD và nhà máy chế tạo thiết bị điện tử Goerteck điều chỉnh tăng 306 triệu USD.

Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW

Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW

Bắc Ninh đến gần với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc TW

Tính đến nay Bắc Ninh đã đạt được 3/5 tiêu chuẩn để trở thành phố trực thuộc TW. Bên cạnh đó còn 2 tiêu chuẩn chưa đạt đó là Bắc Ninh chưa đạt đô thị loại I và 60% đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc lên quận.

Từ nay đến 2030 Bắc Ninh phấn đấu tập trung xây dựng, quy hoạch, đầu tư nâng cấp các đô thị nhằm nâng cao chất lượng đô thị hóa để hoàn thiện 2 tiêu chí còn thiếu. Giai đoạn 1 từ năm 2020 đến 2025 tỉnh sẽ rót vốn ngân sách tới 40.000 tỷ đồng và vốn xã hội hóa để làm hạ tầng các trục giao thông chính phục vụ nhu cầu giao thương của người dân trong cũng như ngoại tỉnh.

Trong quá trình đẩy mạnh phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng được nâng cấp nhằm quy hoạch 5 đơn vị hành chính khu vực Bắc sông Đuống lên Quận. Hơn nữa, với động lực là 16 khu công nghiệp lớn đã và đang được quy hoạch hoạt động bài bản cùng 5 KCN mới được phê duyệt là VSIP2, Thuận thành 1, Gia Bình 1 -2 và Quế Võ 3.

Song song với việc phát triển các khu công nghiệp sẽ là khu đô thị đồng bộ hàng trăm ha, các trục đường giao thông cùng hệ thống hạ tầng, xã hội được đầu tư mạnh đáp ứng nhu cầu của người dân.

Khi Bắc Ninh chính thức lên thành phố trực thuộc Trung ương, các khu đô thị này sẽ tạo động lực phát triển, tác động mạnh mẽ đến kinh tế – xã hội. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị trở thành tiền đề quan trọng, thúc đẩy công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đặc biệt, tạo sức bật cho kinh tế Bắc Ninh phát triển trong tương lai.

Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW

Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW

Từ sơn là điểm sáng của thị trường BĐS khi Bắc Ninh lên TP TW

Nhận tác động tích cực từ cú hích chính sách, thị trường BĐS Bắc Ninh nói chung và Từ Sơn nói riêng đang được quan tâm đặc biệt. Với vai trò là cửa ngõ Thủ đô, là trung tâm vùng và là khu đô thị vệ tinh đặc biệt, là đầu mối giao thương liên kết các khu vực kinh tế trọng điểm phía Đông Bắc.

 Bởi vậy, Từ Sơn sẽ là điểm đón đầu của làn sóng phát triển hạ tầng hiện đại. Nhu cầu giao thương kết nối, vui chơi giải trí tại khu vực giao thoa này sẽ vô cùng lớn và là cơ hội đầy tiềm năng để thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ.

Giá BĐS có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây khi bản đồ quy hoạch Bắc Ninh phát triển thành TP trực thuộc TW theo quyết định số 1560/QĐ-TTg ngày 10/9/2015 của chính Phủ.

 Theo đó, Từ Sơn cùng với Thành phố Bắc Ninh, đô thị Tiên Du được xác định là đô thị lõi của Bắc Ninh. Từ Sơn hiện cũng là tâm điểm của thị trường BĐS khi được nhiều chủ đầu tư lựa chọn làm nơi triển khai các dự án BĐS với quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ, hiện đại.

Trong số các dự án BĐS giá trị thực khu vực Từ Sơn hiện nay, đại đô thị VSIP Bắc Ninh bừng lên thành một điểm sáng khi sở hữu hàng loạt các ưu thế vượt trội về mặt tiện ích, hạ tầng cũng như giá bán.

Với tiềm năng lớn, dư địa tăng trưởng mạnh, đại đô thị VSIP Bắc Ninh với các phân khu đô thị như Belhomes, Centa City, Centa Riverside, Centa Diamond…. Trở thành điểm đầu tư sinh lời bền vững, nơi giữ tiền an toàn cho các nhà đầu tư.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn