THỊ TRƯỜNG BĐS CUỐI NĂM 2023 ĐÃ ĐẾN LÚC XUỐNG TIỀN

Mục Lục

Nhận định thị trường BĐS 2023 cho thấy những tín hiệu phục hồi đang ngày càng rõ nét khi các động thái “phục hồi” của Chính phủ đã phát huy tác dụng. “Mùa xuân” của thị trường BĐS được giới chuyên gia nhận định sẽ sớm trở lại.

Các động thái hỗ trợ của cơ quan chức năng bắt đầu phát huy tác dụng

Những tín hiệu phục hồi của thị trường BĐS 2023

Những tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường BĐS được thể hiện rõ qua những con số tăng trưởng ấn tượng. Theo khảo sát, nguồn cung căn hộ thị trường sơ cấp tại Hà Nội tăng 153%, lượng giao dịch tăng 14,6% so với quý 1 năm 2023. Phía Tây Hà Nội đang dẫn đầu về lượng giao dịch, kế tiếp là phía Đông với các con số lần lượt là 48% và 34%. Đáng chú ý, thị trường phía Đông Hà Nội ghi nhận sự bứt phá khi thị phần gia tăng từ 16% lên 34%.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023 ghi nhận lượng giao dịch tăng 30% so với quý 1/2023. Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 cũng đưa ra các chỉ số tích cực của thị trường BĐS 2023 khi so với tháng 6/2023,mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản tăng 6%, lượng tin đăng tăng 4%.

Thị trường phía Đông Hà Nội ngày càng hấp dẫn, thu hút đầu tư

Gần như tất cả các phân khúc, loại hình đều ghi nhận sự khởi sắc khi mức độ quan tâm với chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự, đất nền, đất dự án tăng từ 3-7%, lượng tin đăng ở các phân khúc này tăng từ 2-9%. Mức độ quan tâm đối với thị trường bất động sản cho thuê tăng 13%, lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước.

Một số thị trường các tỉnh như Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Long An, Quảng Ninh ghi nhận lượng tin đăng từ 1-14%, mức độ quan tâm ở các thị trường này cũng tăng từ 1-18%.

Trong tháng 7/2023 các chỉ số đo lường BĐS đều khởi sắc

Thời điểm thích hợp để mua BĐS

Ông Ngô Thành Huấn, chuyên gia Hoạch địch Tài chính Cá nhân, Giám đốc điều hành FIDT cho biết, lãi vay ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong khoảng 6 tháng tới. Động thái này nằm trong chính sách vĩ mô “bơm máu cho nền kinh tế” của Chính phủ với mục đích giúp kinh tế Việt Nam sớm hồi phục. Hiện nay, trên thị trường có những gói lãi suất trên dưới 9% cố định trong 12 tháng, thậm chí là hơn 9% một chút nhưng cố định trong 24 tháng. Về nhận định thị trường BĐS 2023 thì theo ông, khi lãi suất 9% xuất hiện trên thị trường, người mua nhà, nhà đầu tư có thể bắt đầu sở hữu bất động sản.

Thị trường BĐS 2023 với những tín hiệu khởi sắc đang ngày càng rõ ràng hơn, tạo thuận lợi cho việc mua bất động sản với nhu cầu mua ở và đầu tư. Cơ sở cho nhận định này được xem xét trên các yếu tố về kinh tế vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá và lạm phát đang dần được kiểm soát. Theo đó, GDP 6 tháng đầu năm 2023 đang tăng 3,72%, FDI nửa đầu năm tăng 0,5%, đạt 10,02 tỷ USD. So với cùng kỳ quý 2/2022, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 10,9%.

Những vướng mắc về các điểm nghẽn của thị trường BĐS 2023 như nguồn vốn và pháp lý đang dần được tháo gỡ khi lãi suất điều hành liên tục giảm, gói hỗ trợ 120.000 nghìn tỷ VND cho nhà ở xã hội bắt đầu được triển khai. Ngoài ra, Luật đất đai; Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến nhân dân và kỳ vọng hoàn thiện trong năm 2023.

Niềm vui, nụ cười đang dần trở lại với thị trường BĐS

Thị trường bất động sản 2023 trong đầu quý 3 đã thấy được những chỉ số tích cực hơn khi nhu cầu mua nhà đất bắt đầu rục rịch tăng trở lại, sau đà giảm trong nửa đầu năm. Theo giới chuyên gia, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường địa ốc đã qua đi và những tín hiệu tích cực xuất hiện cũng xuất hiện nhiều hơn như kinh tế có dấu hiệu phục hồi. Từ nay đến cuối năm là thời điểm hội tụ nhiều yếu tố cần và đủ để kích hoạt thị trường. Lãi suất hạ nhiệt, room tín dụng mở, đầu tư công được đẩy mạnh, đặc biệt là các dự án hạ tầng được khởi động trên khắp cả nước… động thái hỗ trợ về chính sách cũng sẽ “thấm” dần từ nay đến cuối năm. Điều này sẽ giúp thị trường dần hồi phục trở lại. Việc xuống tiền mua bán lúc này được xem là cơ hội lớn cho cả người ở thực lẫn nhà đầu tư.

Facebook
Twitter
LinkedIn