TỪ SƠN TÂM ĐIỂM KẾT NỐI VÙNG THỦ ĐÔ

Mục Lục

Thành phố Từ Sơn là cửa ngõ của tỉnh Bắc Ninh và là trung tâm thứ hai về hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục, dịch vụ của tỉnh, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Vùng Thủ đô.Với mục tiêu xây dựng một thành phố đáng sống, thành phố Từ Sơn đã và đang huy động mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh. Trong đó, việc hình thành Đại đô thị Xanh kiểu mẫu Centa VSIP Bắc Ninh đã góp phần thay đổi diện mạo địa phương, tạo nên điểm nhấn về một thành phố trẻ, văn minh, hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Từ Sơn được coi là đầu tàu phát triển kinh tế của toàn tỉnh Bắc Ninh

Vị thế mới của Từ Sơn

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045, trong đó, mục tiêu quan trọng và hàng đầu được đặt ra là: Xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I, làm tiền đề để xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030; xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh trở thành thành phố văn hóa, sinh thái, đô thị thông minh, hướng tới kinh tế tri thức… Trong đó, thành phố Từ Sơn là một trong 5 đơn vị hành chính nằm trong phạm vi lập quy hoạch nhằm hiện thức hoá các mục tiêu nói trên.

Cụ thể, thành phố Từ Sơn nằm trong hành lang đô thị dịch vụ dọc quốc lộ 1A, phát triển theo mô hình chùm đô thị, đa trung tâm, gắn với vùng Thủ đô Hà Nội. Về định hướng phát triển không gian xanh và cảnh quan, đô thị Từ Sơn sẽ trở thành Trung tâm văn hóa, du lịch và giáo dục – đào tạo, nghiên cứu và đô thị công nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng, là sự khẳng định vị thế và vai trò và giá trị của thành phố Từ Sơn, đóng góp vào tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương của tỉnh Bắc Ninh.

Phát huy những lợi thế đó, những năm qua TP Từ Sơn đã và đang đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, mang lại diện mạo mới cho Từ Sơn. Điển hình là lĩnh vực nhà ở đô thị ngày càng được quản lý tốt hơn cả về quy hoạch và kiến trúc. Các khu đô thị, khu dân cư mới được xây dựng phát triển theo hướng không gian xanh như: Phú Điền, Nam Từ Sơn, Đền Đô, Sing Garden, Nam Hồng, VSIP Bắc Ninh… được xây dựng đồng bộ cả về hạ tầng, công trình công cộng cũng như nhà ở. Ngoài ra, hầu hết trên các tuyến đường trung tâm, các tuyến trong các khu, cụm công nghiệp đã được xây dựng hệ thống chiếu sáng hoàn chỉnh. 100% công viên có điện chiếu sáng, tại nhiều tuyến phố trung tâm được lắp đặt hệ thống đèn led ngoài trời, hệ thống cây xanh được trồng ở các tuyến đường, khu dân cư tạo thành điểm nhấn của một đô thị xanh văn minh, hiện đại. 

Từ Sơn đã và đang đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, mang lại diện mạo mới cho thành phố trẻ

Từ Sơn – Trái tim Vùng Thủ đô:

Sở hữu vị trí cửa ngõ Đông Bắc Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 12 km, thành phố Từ Sơn là cầu nối giao thương với các địa phương vùng kinh tế Bắc Bộ. Các chuyên gia cho rằng, ngoài sở hữu lợi thế là thủ phủ công nghiệp, đề án mở rộng không gian Vùng Thủ đô giúp Từ Sơn hoàn thiện hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội và BĐS. Về mặt địa lý, Từ Sơn là điểm trung gian kết nối giữa đô thị Bắc Ninh và Hà Nội, liền kề Gia Lâm và Long Biên. Ngoài ra, địa phương còn hưởng lợi từ hệ thống giao thông đường bộ như cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh cùng nhiều trục đường lớn như quốc lộ 1A, 1B, 38, 18, đường sắt xuyên Việt đi Trung Quốc và vành đai 4 (đang xây dựng).

Không chỉ có vai trò kết nối tỉnh Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội, TP Từ Sơn còn nằm trên hành lang kinh tế lớn là: Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh thông qua những tuyến giao thông huyết mạch; là cầu nối giữa Hà Nội đi các tỉnh thông qua quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng. Hiện nay, TP Từ Sơn với mạng lưới khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cùng nhiều làng nghề nổi tiếng ngày một phát triển như: KCN VSIP Bắc Ninh, KCN Tiên Sơn, KCN Hanaka, các cụm công nghiệp, dịch vụ làng nghề: Tương Giang, Dốc Sặt, Đình Bảng, Đồng Kỵ, Tam Sơn,… tạo ra nhiều việc làm, thu hút được nhiều thành phần kinh tế trong và ngoài nước đến đầu tư.

Thành phố Từ Sơn ngày càng khang trang, văn minh và hiện đại.

Đại đô thị Xanh giữa lòng thành phố trẻ:

Mang định hướng là đô thị vệ tinh của Hà Nội, Từ Sơn được đánh giá có vai trò quan trọng, là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong số các “đầu tàu hạt nhân” thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh. Từ Sơn còn là một trong số ít địa phương vùng thủ đô sở hữu quỹ đất xanh để phát triển đô thị. Thời gian qua, thành phố là nơi đón sóng dịch chuyển dân cư từ khu vực trung tâm Hà Nội và là điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp ngành BĐS. Tọa lạc trung tâm thành phố Từ Sơn, VSIP Bắc Ninh quy mô 700 ha, định hướng là khu đô thị và khu công nghiệp tiêu chuẩn quốc tế. Dự án hưởng lợi từ vị trí, quy hoạch khi nằm tại vị trí chiến lược vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, cách trung tâm Hà Nội khoảng 12 km, thuận tiện kết nối cơ sở hạ tầng, tiện ích thủ đô như sân bay Nội Bài hay cảng biển, cửa khẩu quốc tế thông qua các tuyến cao tốc. Ngoài ra, đại đô thị còn liền kề nhiều khu công nghiệp quy mô lớn như Đại Đồng, Tiên Sơn… 

Với tổng diện tích hơn 700 ha, VSIP Bắc Ninh dành riêng 160 ha cho phát triển khu dịch vụ và đô thị phức hợp, bao gồm các dự án như Belhomes, Centa City, Centa Diamond, Centa Riverside và cao ốc văn phòng… Việt Nhân group – đại diện chủ đầu tư cho biết, các phân khu trên kết hợp tạo thành hệ sinh thái đô thị với loạt tiện nghi như trung tâm thương mại, trường học liên cấp, bệnh viện, khu liên hiệp thể thao, công viên, đường dạo bộ, hồ điều hòa… tạo nên tổng thể hài hòa, đáp ứng đa dạng nhu cầu của cư dân. Không chỉ sở hữu tiện ích tốt, khu đô thị còn có không gian sống thoáng đãng khi tỷ lệ xây dựng chiếm hơn 50%, diện tích còn lại dành cho cây xanh và đường giao thông nội khu

.

Centa VSIP Bắc Ninh là Đại đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Từ Sơn

Với lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nguồn lực, văn hóa, tốc độ đô thị hóa cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng trong thời gian qua sẽ là tiền đề, động lực và điều kiện thúc đẩy kinh tế – xã hội, từ đó mở ra cơ hội thuận lợi để TP Từ Sơn tiếp tục bứt phá vươn lên, phát triển bền vững, cũng như để thành phố sớm hoàn thành các mục tiêu trở thành đô thị lõi trong định hướng phát triển tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030 theo hướng “hiện đại, văn minh, hài hòa và bền vững”.

Facebook
Twitter
LinkedIn